Danh mục sản phẩm
Thông tin nổi bật
Hoàn thành thi công, lắp đặt Hệ thống cải thiện chất lượng điện năng ELSPEC EQUALIZER tại nhà máy sản xuất ô tô

Ngày 02/05/2019, TT-Group đã hoàn thành các hạng mục lắp đặt, bàn giao và hướng dẫn sử dụng Hệ thống cải thiện chất lượng điện năng Elspec Equalizer ở 3 trạm biến áp cấp nguồn cho phụ tải hàn của một trong các nhà máysản xuất ô tô hàng đầu Việt Nam.

Trước đó, qua công tác khảo sát và đo đạc bằng thiết bị phân tích chất lượng điện năng chuyên dụng, TT-Group đã đưa ra báo cáo đánh giá chi tiết hiện trạng chất lượng điện tại 3 trạm với nhiều vấn đề đáng chú ý:

  • Phụ tải mất cân bằng, biến đổi nhanh và liên tục. Nhu cầu bù công suất phản kháng trên từng pha khác nhau.
  • Các tụ bù cũ điều chỉnh dung lượng bù theo bậc, đóng cắt các nhóm tụ bằng contactor chỉ đáp ứng nhu cầu bù cosφ cho phụ tải cân bằng, không phù hợp cho đặc tính biến đổi nhanh và liên tục của phụ tải hàn. Thực tế cosφ ghi được tại 3 trạm thấp.
  • Các tụ bù cũ không có các cuộn kháng lọc sóng hài, dẫn đến tăng THD điện áp và dòng điện khi vận hành.
  • Mức sụt điện áp lớn có thể ảnh hưởng đến các thiết bị có tính tự động hóa, chính xác cao trong xưởng.

Biểu đồ hiện trạng chất lượng điện tại xưởng hàn nhà máy

 

Đánh giá ý nghĩa quan trọng việc cải thiện chất lượng điện tại xưởng hàn để đảm bảo sản xuất và sử dụng năng lượng hiệu quả, Ban lãnh đạo nhà máy đã đồng ý với giải pháp mà TT-Group tư vấn là thay thế các tủ tụ bù cũ hiện tại bằng hệ thống bù thời gian thực Elspec Equalizer, trong đó mục tiêu phải đạt được các tiêu chí:

  • Giảm độ sụt áp nhằm bảo vệ các thiết bị điện nhạy cảm trong xưởng.
  • Bù đúng thời điểm, giảm công suất phản kháng, tăng hệ số công suất.
  • Lọc sóng hài THD.

Về mặt công nghệ, Hệ thống Equalizer của Elspec sử dụng chuyển mạch điện tử thyristor thay thế cho công nghệ bù contactor truyền thống. Giải pháp bù chủ động Equalizer mang lại hiệu quả hơn rất nhiều vì các tải điện cảm được bù bằng tụ điện với dòng điện gần như bằng dòng điện điện cảm, tạo ra sự trung hòa gần như hoàn toàn.

Bù cân bằng hoàn toàn

Công nghệ bù Equalizer không gây ra nhiễu quá độ. Equalizer thực hiện kết nối hoặc ngắt kết nối theo nhóm, bù xong trong 1 chu kỳ của lưới.

So sánh sơ đồ bù

a-Sơ đồ dùng công nghệ Activar và Equalizer

b- Sơ đồ dùng công nghệ truyền thống

Quá trình thi công cải tạo các trạm được yêu cầu thực hiện trong 4 ngày nghỉ lễ từ 28/04 đến 01/05 để cắt điện không gây ảnh hưởng sản xuất. Bằng kế hoạch hợp lý, công tác chuẩn bị chu đáo, sự phối hợp tiến độ hiệu quả với nhà thầu phụ ETRC và hỗ trợ tích cực từ phía nhà máy, toàn bộ khối lượng công việc đã được hoàn thành đúng hạn để đóng điện.

Các hệ thống Equalizer lắp tại 3 trạm sau khi đi vào vận hành đã cải thiện rõ rệt chất lượng điện năng.

Bảng kết quả so sánh các tham số điện trước / sau thời điểm ngắt Equalizer

 

Đồ thị so sánh trước / sau khi ngắt Equalizer

Điện áp, Dòng điện, Công suất tác dụng, Công suất phản kháng, nhấp nháy điện áp

Sau khi hệ thống được bàn giao, nghiệm thu, TT-Group vẫn sẽ tiếp tục đồng hành cùng với khách hàng để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, hiệu quả, đồng thời hỗ trợ đơn vị vận hành giải đáp các thắc mắc trong quá trình sử dụng.

Một số hình ảnh về quá trình bàn giao, lắp đặt hệ thống:

zkiwi demo